Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng

Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng

Da bị cháy nắng là trường hợp dễ gặp đối với mùa hè. Đặc biệt sau những giờ đi biển, giải trí hoặc thẻ thoa dưới nắng. Cháy nắng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng khôn lường. Đó là lý do bạn cần học thuộc lòng những cách sơ cứu cấp tốc cho làn da bị cháy nắng sau đây.

Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng.
Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng.

1. Ngâm nước lạnh

Để cứu cánh ngay lập tức làn da bị cháy nắng, bạn nên ngâm da bị cháy nắng trong nước lạnh 15 phút tại một thời điểm sớm nhất có thể (Không chà xát da với nước đá, vì điều này có thể gây ra thiệt hại xấu cho làn da.) Nước lạnh vừa phải có thể làm giảm sưng cho làn da cháy nắng.

2. Tắm bằng bột yến mạch

Nếu bạn đang bị cháy nắng trên khắp tất cả cơ thể, hãy tắm trong một bồn tắm nước ấm với nước bột yến mạch hòa tan được thêm vào bồn tắm của bạn. Bột yến mạch sẽ giúp bạn làm dịu đi sự bỏng rát và có tác dụng giữ ẩm cho da bạn trong lúc bị cháy nắng.

3. Làm dịu bằng trà xanh

Pha một ấm trà xanh và để cho nhiệt độ ấm trà mát mẻ trở lại ở nhiệt độ phòng. Ngâm một miếng vải sạch trong ấm trà xanh để tạo thành một miếng gạc và đặt nhẹ lên da bị cháy nắng ít nhất 10 đến 15 phút.

Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng bằng trà xanh
Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng bằng trà xanh

4. Dấm giảm đau

Dấm có thể giúp giảm đau, viêm và ngứa ngáy da. Bạn không cần phải áp dụng dấm trực tiếp lên da. Chỉ cần ngâm khăn giấy một vài giây trong chai dấm trắng hoặc giấm táo. Sau đó, chườm chúng nhẹ nhàng trên các khu vực bị cháy nắng.

4. Nước cốt vỏ dưa hấu + Mật ong

Dùng vỏ dưa hấu ép ấy nước, sau đó cho mật ong vào trộn đều. Bạn chỉ cần đấp chúng lên da đều đặn mỗi ngày cho đến khi các vết cháy trên da nhạt dần. Trong mật ong có chứa các vitamin cần thiết để làm trắng da và phục hồi làn da bị tổn thương. Còn vỏ dưa hấu lại có tác dụng làm mát, giúp da bạn dịu đi sự bỏng rát.

Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng bằng dưa huột, mật ong
Sơ cứu cấp tốc cho da bị cháy nắng bằng dưa huột, mật ong

5. Đắp dưa chuột

Dưa chuột hoặc khoai tây cắt lát đắp lên vùng da bị cháy nắng. sẽ giúp đem lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

6. Bắp cải luộc xay nhuyễn

Dùng bắp cải luộc nhừ và nghiền nhuyễn, sau đó đắp lên vùng da bị cháy nắng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nên thực hiện theo cách này ít nhất trong vòng 1 tuần để giúp tái tạo các tế bào da nhanh chóng.