Các biến chứng về cháy nắng da

Các biến chứng về cháy nắng da

Mùa hè là một trong những mùa được yêu thích nhất trong năm với nhiều hoạt động thể thao và giải trí ngoài trời. Tuy nhiên, sau nhiều giờ vui chơi dưới ánh nắng mặt trời, con người thường phải đối diện với tình trạng da bị cháy nắng sạm đen. Nhiều người đang đi tìm câu trả lời cho những vấn đề liên quan như bị cháy nắng bôi gì hoặc cháy nắng làm sao để trắng lại. Nhiều biện pháp đơn giản có thể được thực hiện ngay tại nhà để giải quyết tình trạng cháy nắng, làm dịu da và giảm kích ứng.Cháy nắng nếu không điều trị đúng cách sẽ gây nên những biến chứng lâu dài khó khắc phục. Đó là tình trang nhiễm trùng, lão hóa da, ung thư da, thiệt hại mắt, dày sừng quang hóa…

Các biến chứng về cháy nắng da.
Các biến chứng về cháy nắng da.

Nhiễm trùng

Mụn nước vỡ làm cho dễ bị nhiễm vi khuẩn. Khám bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng, trong đó bao gồm đau, đỏ, sưng hoặc chảy dịch.

Lão hóa da

Ánh nắng mặt trời và lặp đi lặp lại cháy nắng đẩy nhanh quá trình lão hóa của da, làm cho xuất hiện lão hóa da. Thay đổi da gây ra bởi ánh nắng mặt trời được gọi là cháy nắng. Cháy nắng bao gồm:

  • Suy yếu các mô liên kết, làm giảm sức mạnh và độ đàn hồi của da giảm.
  • Da mỏng hơn, nhìn da mờ hơn.
  • Nếp nhăn sâu hơn.
  • Da khô, thô ráp.
  • Đỏ tĩnh mạch trên mũi, má và tai.
  • Tàn nhang, chủ yếu trên mặt và vai.
  • Tổn thương lớn màu nâu (macules) trên khuôn mặt, mu bàn tay, cánh tay, ngực và lưng trên.
  • Tổn thương lớn màu trắng trên cẳng chân và cánh tay.
Lão hóa da
Lão hóa da

Dày sừng quang hóa

Còn được gọi là dày sừng năng lượng mặt trời, dày sừng quang hóa xuất hiện như vùng có vảy ở các vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khác nhau về màu sắc từ trắng, hồng hoặc màu da nâu đến màu đen. Chúng thường được tìm thấy trên các mặt tai, cánh tay dưới và mu của bàn tay của người da trắng, da đã bị hư hỏng bởi ánh nắng mặt trời. Dày sừng quang hóa được coi là tiền ung thư, nhiều người phát triển thành ung thư da.

Ung thư da

Ánh nắng mặt trời đủ mạnh để gây ra cháy nắng cũng có thể thiệt hại DNA của tế bào da. Thiệt hại này đôi khi dẫn đến ung thư da. Ung thư da phát triển chủ yếu nhất ở vùng da tiếp xúc ánh sáng mặt trời, bao gồm cả da đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay và bàn tay, và trên chân ở phụ nữ.

Một số loại ung thư da xuất hiện như là một sự tăng trưởng nhỏ hoặc là một điểm đau chảy máu, tự cải thiện và sau đó trở lại. Trong trường hợp khối u ác tính, một nốt ruồi hiện tại có thể thay đổi hoặc mới đáng ngờ, tìm kiếm nốt ruồi phát triển. Các loại u ác tính phát triển trong khu vực tiếp xúc ánh nắng mặt trời lâu dài và bắt đầu như là những điểm mầu phẳng và mở rộng, được gọi là maligna lentigo. Khám bác sĩ nếu nhận thấy sự tăng trưởng da mới, sự thay đổi khó chịu trên da, một thay đổi xuất hiện hoặc kết cấu của một nốt ruồi, hoặc đau không thể chữa lành.

Thiệt hại mắt

Mặt trời cũng có thể đốt cháy đôi mắt. Tia UV gây tổn thương võng mạc, một lớp mỏng của mô thành phía sau bên trong của nhãn cầu. Bỏng mắt cũng có thể làm hỏng ống kính, một cấu trúc trong mắt thay đổi hình dạng để giúp các đối tượng tập trung. Điều này có thể dẫn đến đục thủy tinh thể tiến triển.