Những điều cần biết về tia UVA và UVB

Những điều cần biết về tia UVA và UVB

Bạn vẫn hay thường nghe mọi người nhắc nhở nhau tránh sự tác động của tia UVA và UVB để giúp bảo vệ da khỏe mạnh. Tuy nhiên, tia UVA/UVB là gì? Tác hại của nó ra làm sao? liệu rằng bạn có biết. Vậy bài viết sau sẽ giải đáp các thắc mắc dành cho bạn.

Những điều cần biết về tia UVA và UVB
Những điều cần biết về tia UVA và UVB

Tia UVA?

UVA là loại tia có bước sóng từ 400-315nm. Thời gian hoạt động của tia UVA như sau:

  • Từ trước 10h sáng – sau 2h chiều chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất.
  • Từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA là nguyên nhân gây lão hóa da. Nó âm thầm thâm nhập vào da của chúng ta, tấn công vào lớp hạ bì trên da. Vì vậy, đây là nguyên nhân gây các chứng bệnh ngoài da và mắt như viêm da, ung thư da,… về lâu dài còn có thể gây mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Đặc biệt, tia UVA có thể xuyên qua mây,các lớp quần áo mỏng, thậm chí là cả cửa kính xe nữa đó. Vì vậy, các bạn cần cần che chắn cẩn thận mỗi khi ra ngoài đường, đừng quá chủ quan.

Những điều cần biết về tia UVA và UVB.
Những điều cần biết về tia UVA và UVB.

Tia UVB?

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm. Về thời gian hoạt động:

  • Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất.
  • Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết UVB bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Loại tia này tác dụng trực tiếp lên lớp biểu bì trên da chúng ta, làm da dễ bị bỏng nắng và sạm đen. Không chỉ có vậy thôi đâu, nó đồng thời kích thích các hắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da bị biến màu, gây nám da. Tuy nhiên đây cũng chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm là hiệu quả.