5 bệnh phổ biến về da khi không dùng kem chống nắng

5 bệnh phổ biến về da khi không dùng kem chống nắng

Sạm nám da, đen da, nổi mụn, lão hóa, tàn nhang, ung thư da là những biểu hiện cho thấy làn da của bạn đang bị tàn phá bởi ánh nắng mặt trời do không sử dụng kem chống nắng phù hợp. Vậy cụ thể những bệnh đó như thế nào?

5 bệnh phổ biến về da khi không dùng kem chống nắng
5 bệnh phổ biến về da khi không dùng kem chống nắng

Sạm đen da

Những tia sáng từ các nguồn sáng: ánh sáng mặt trời, đèn neon, ánh sáng màn hình chủ yếu là các tia UV, cụ thể là UVA và UVB. Dưới tác động của tia UV, da sản sinh một loại sắc tố phản ứng lại, đó chính là Melamin, còn gọi là hắc tố gây nám sạm da. Thực tế ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời, cả trong bóng râm hay trong nhà, tia cực tím cũng hiện diện làm đen da bạn. Chính vì thế, chỉ đeo khẩu trang, áo chống nắng đầy đủ cũng chưa đủ để chống lại sự tác động của tia cực tím.

Lão hóa da

Theo tổng hợp các nghiên cứu, Bác sĩ Arthur Sober, Trưởng khoa Da liễu của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) đã có một phát biểu tiên tri cho làn da của bạn: “Làn da chúng ta có trí nhớ. Nó sẽ lưu giữ lại tất cả sự tàn phá của mặt trời được tích tụ trong nhiều năm. Ngay cả sự tiếp xúc ánh sáng bình thường mỗi ngày cũng có thể tạo ra các nếp nhăn, làm cho bạn trông già hơn độ tuổi thật của bạn.”

Làn da của phụ nữ trên 30, khoảng 35 – 40 tuổi, da bị lão hóa rất nhanh, các biểu hiện lão hóa da như tàn nhan, nám da, mụn thịt, nếp nhăn và chảy xệ. Đa số chị em ở tuổi này trước đó không có thói quen bảo vệ da bằng sử dụng kem chống nắng dẫn đến da bị lão hóa sớm.

Mụn nổi nhiều hơn và nghiêm trọng hơn

Nhiều người nghĩ da nhờn, bị mụn thì không nên sử dụng kem chống nắng vì nó sẽ khiến da nhờn rít hơn và mụn bị kích ứng hơn. Tuy nhiên, kem chống nắng không hề làm mụn nghiêm trọng hơn, mà ngược lại, nó sẽ thực sự giúp bạn điều trị mụn trứng cá nhanh hơn vì da được bảo vệ khỏi các tia cực tím.

Tàn nhang, nám da và vết thâm đậm màu hơn

Đa số mọi người chỉ bảo vệ da bằng các biện pháp che chắn khi đi ngoài đường, tuy nhiên, trong bóng râm vẫn có sự hiện diện của tia cực tím, mà không ai lại đeo khẩu trang, mặc áo khoát và đeo găng tay trong nhà cả, thế nên, kem chống nắng là giải pháp tốt nhất giúp giải quyết vấn đề này. Điều đáng mừng là hiện nay, nhiều loại kem chống nắng còn chứa các thành phần dưỡng da, nhiều loại kết hợp cả BB cream giúp cải thiện vẻ đẹp làn da.

Ung thư da

Các nhà khoa học tin rằng sự gia tăng bệnh ung thư da là kết quả của:

  • Tăng thời gian giải trí ngoài trời
  • Giảm trong số lượng quần áo mặc ngoài trời
  • Thủng tầng ozone

Và nguyên nhân gây ung thư da, mà do chính thói quen của con người gây ra đó chính là thiếu biện pháp bảo vệ làn da, đặc biệt là chưa hình thành được thói quen sử dụng kem chống nắng.