Cơ chế tác động của tia UV gây nên lão hóa da

Cơ chế tác động của tia UV gây nên lão hóa da

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lão hóa da, trong đó nguyên nhân hàng đầu là do sự tác động của tia UV có trong ánh sáng mặt trời.

Cơ chế tác động của ta UV gây nên lão hóa da.
Cơ chế tác động của ta UV gây nên lão hóa da.

Có mấy loại tia UV?

Tia UV (ULTRAVIOLET RADIATION : Tia tử ngoại hay Tia cực tím) là một phần năng lượng phát ra bởi mặt trời. Các tia UVA, UVB và UVC có bước sóng khác nhau và tổn thương da theo những cách khác nhau.

  • Tia UVC có bước sóng rất ngắn 100-280 nanomet (phần tỷ mét) năng lượng cao nhất và có khả năng có thể có hại cho mắt và làn da của bạn. May mắn thay, tầng ozone của bầu khí quyển ngăn chặn hầu như tất cả các tia UVC. Nhưng điều này cũng có nghĩa là sự suy giảm của tầng ozone, khả năng có thể cho phép tia UVC năng lượng cao để đạt được bề mặt trái đất và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tăng nguy cơ gây ung thư da (Skin cancer)
  • Tia UVB có bước sóng 280-320 nanomet, bước sóng dài hơn một chút và năng lượng thấp hơn so với các tia UVC. Những tia được lọc một phần của tầng ozone, nhưng một số vẫn còn đến bề mặt của trái đất. Ở liều thấp, UVB bức xạ kích thích sản xuất melanin (một sắc tố da), gây ra làn da tối, tạo ra một làn da rám nắng. Tuy nhiên, với liều lượng cao hơn, các tia UVB gây cháy nắng, đỏ da (Burning)
  • Tia UVA có bước sóng 320-400 nm, bước sóng dài nhất và gần gũi hơn so với các tia ánh sáng nhìn thấy và có năng lượng thấp hơn so với tia UVB và UVC.
Có mấy loại tia UV?
Có mấy loại tia UV?

Tuy nhiên, tia UVA xuyên qua da sâu hơn tia UVB xâm nhập sâu vào các lớp da gây tổn thương mô và nếp nhăn, khi tiếp xúc với tia UVA cũng được biết là dẫn đến các dấu hiệu gây lão hóa sớm (Aging)

Bất cứ bác sĩ da liễu nào cũng khuyên bạn nên dùng kem chống nắng hàng ngày, bất kể trời nắng hay không. Dù không có ánh mặt trời, tia cực tím vẫn có thể tác động lên làn da. Các tia có hại từ mặt trời gây ra vô số vấn đề như ung thư da, hình thành sắc tố, nếp nhăn… Bạn càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, khả năng mắc các bệnh về da càng cao. Nguyên nhân khiến tia có hại từ mặt trời gây ra nếp nhăn cho bạn là do nó phá vỡ lớp collagen trong da. Nếu muốn giảm thiểu tác động gây lão hóa da, ngăn ngừa ung thư, bạn nên dùng kem chống nắng hàng ngày, có chứa SPF ít nhất là 30.