5 loại da cơ bản

5 loại da cơ bản

Có 5 loại da cơ bản đó là da thường, da dầu, da khô, da nhạy cảm, da hỗn hợp. Mỗi một loại da sẽ có một đặc trưng riêng mà bạn cần phân biệt sau:

1. Da thường

Đối với da thường, các tuyến dầu sản xuất bã nhờn ở tốc độ vừa phải, trong một trạng thái cân bằng, không quá nhờn, không quá khô. Các lỗ chân lông nhỏ và hầu như không nhìn thấy được, và da có mụn ít, trong khi kết cấu mịn, dẻo dai và không nhờn cũng không khô.

Cách nhận biết các loại da: da dầu, da khô, da nhạy cảm, da hỗn hợp và da  thường

2. Da dầu (da nhờn)

Da nhờn là do các tuyến bã nhờn ở dưới da của da hoạt động quá mức. Bã nhờn quan trọng cho tất cả các động vật có vú như một lớp bảo vệ cho da, nhưng tiếc là nó có thể gây bất lợi cho da nếu nó thường xuyên tiết ra dầu quá mức sáng bóng và dày khiến lỗ chân lông mở rộng. Trường hợp xảy ra nhiều với thanh thiếu niên đạt tới tuổi dậy thì.

Các loại da dầu dễ bị mụn, do bã nhờn bị mắc kẹt bên trong da và gây tổn thương chứa đầy mủ và gọi là mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn đầu trắng, nhưng cũng thu hút bụi bẩn từ môi trường bên ngoài bám vào.

16 mẹo giúp cải thiện da đổ dầu hiệu quả

Điều quan trọng là da nhờn được rửa sạch mỗi ngày với nước sạch và bông tẩy trang, trong một số trường hợp, dầu quá mức có thể xảy ra ở các tuyến dưới da, dẫn đến u nang nhỏ. Phụ nữ với làn da dầu cần phải áp dụng một phương pháp thích hợp làm sạch để ngăn ngừa tích tụ của bụi bẩn trên bề mặt da hàng ngày.

3. Da khô

Không giống như da nhờn, da khô thường là kết quả của sản xuất thấp của bã nhờn là do tuyến dầu không hoạt động, không sản xuất bả nhờn và thường không duy trì độ ẩm đủ để cho làn da tự nhiên và trơn mịn.

Nếu bạn có làn da khô, nó không đủ độ ẩm để chăm sóc da dù chỉ một lần một ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng một loại kem vào buổi sáng và một loại kem dưỡng ẩm ban đêm sâu và cũng uống thật nhiều nước, vì điều này làm tăng mức độ hydrat hóa tổng thể của cơ thể.

BÍ QUYẾT DƯỠNG ẨM PHÙ HỢP CHO TỪNG LOẠI DA - EMMIÉ by Happy Skin

Tránh dùng xà phòng hay sửa rửa mặt có chất tẩy mạnh để tránh mất mát của các loại dầu tự nhiên và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay môi trường làm việc khô nóng vì điều nầy sẽ lấy đi lượng nước trong da.

4. Da hỗn hợp

Da hỗn hợp bao gồm cả da khô và da dầu. Thông thường vùng chữ T bị dầu (T-zone), gồm trán, mũi và cằm. Trong khi vùng da quanh mắt, má, và miệng, lại có xu hướng khô. Vì vậy những người có da hỗn hợp, cần đánh giá làn da của mình thường xuyên và sử dụng các sản phẩm khác nhau vào các vùng khác nhau của khuôn mặt.

Head-to-toe grooming tips: An expert's secret to amazing hair, skin and  make-up - The Economic Times

Điều quan trọng là sản phẩm chăm sóc da được điều chế đặc biệt cho da hỗn hợp được sử dụng trong trường hợp này, bởi vì mỗi vùng cần phải điều trị khác nhau.

5. Da nhạy cảm

Da nhạy cảm là khó chăm sóc nhất trong tất cả các loại da, vì nó thường xuyên phản ứng với các sản phẩm chăm sóc da, các yếu tố môi trường như thời tiết khắc nghiệt, phơi nắng quá mức gây nên các biểu hiện bên ngoài như đỏ (dị ứng), rát, ngứa hoặc khô. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do một rối loạn bên dưới da.