Cháy nắng da

Cháy nắng da

Khí hậu ngày càng biến đổi khiến mùa nắng nóng kéo dài và thường xuyên hơn. Để chống chọi với cái nóng oi bức của mùa hè, nhiều người đã lựa chọn các chuyến đi du lịch, dã ngoại kề biển,..kết quả của những chuyến đi này là làn da bị cháy nắng do không bảo vệ da tốt. Rất nhiều trường hợp làn da bị cháy sạm đen và xỉn màu thấy rõ, lúc này mới vội vàng đi tìm phương thức chống lại. Cháy nắng là tình trạng da bị đỏ, đau đớn, hoặc nóng rát trong một vài giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cháy nắng da
Cháy nắng da

Nguyên nhân cháy nắng da

Cháy nắng là do tiếp xúc với ánh sáng cực tím quá nhiều (UV). Bức xạ tia cực tím – bước sóng ánh sáng mặt trời quá ngắn mà mắt người không xem được. Ánh sáng UV được chia thành ba dải bước sóng – tia cực tím A (UVA), tia cực tím B (UVB) và tia cực tím C (UVC). Chỉ có các tia UVA và UVB đến được trái đất. Đèn thuộc da và giường thuộc da cũng sản xuất ánh sáng tia cực tím và có thể gây cháy nắng.

Khi tiếp xúc với tia UV, da tăng tốc độ sản xuất melanin. Melanin là sắc tố màu đen trong các lớp biểu bì cho làn da màu sắc bình thường. Các hắc tố phụ – sản xuất để bảo vệ các lớp sâu của da – tạo ra các màu tối hơn chống nắng bằng cách chặn các tia UV để tránh bị cháy nắng và tổn thương da. Tuy nhiên, bảo vệ chỉ đến một mức độ. Số lượng melanin một người sản xuất được xác định về mặt di truyền, và nhiều người chỉ đơn giản là không thể sản xuất melanin, đủ để bảo vệ da tốt. Cuối cùng, tia UV làm cho da bỏng, mang lại nỗi đau, tấy đỏ và sưng.

Có thể bị cháy nắng vào những ngày mù sương hay mây. 90 phần trăm các tia cực tím đi qua đám mây. Tia UV cũng có thể phản xạ tuyết, đá, cát, nước và các bề mặt phản xạ khác, đốt cháy làn da nghiêm trọng như ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Các biểu hiện cụ thể

  • Do hồng hay đỏ.
  • Cảm thấy da ấm hoặc nóng khi chạm vào.
  • Đau hoặc rát.
  • Sưng.
  • Đầy mụn nước nhỏ, có thể vỡ.
  • Nhức đầu, sốt và mệt mỏi nếu bị cháy nắng bao gồm một khu vực lớn.
  • Bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả da đầu, dái tai và môi, có thể bị. Đôi mắt cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng cực tím của mặt trời, cũng có thể bị. Cháy nắng có thể cảm thấy đau mắt hoặc có sạn.

Khi da bị cháy nắng cần có sơ cứu kịp thời nhất để tránh để lại những biến chứng khôn lường về sau.