Nắng – Nguyên nhân hàng đầu gây nám da

Nắng – Nguyên nhân hàng đầu gây nám da

Khi da chúng ta tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu thì UVB sẽ làm tăng tốc sự đốt cháy của da, khiến melanin hình thành quá mức trên da và tạo nên sắc tố nâu sẫm gọi là tăng sắc tố da hay là nám sạm da.

Nắng - Nguyên nhân hàng đầu gây nám da.
Nắng – Nguyên nhân hàng đầu gây nám da.

Ánh nắng mặt trời rất có lợi cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên nó có chứa hai loại tia cực tím là UVA và UVB, trong đó, tia UVB có năng lượng rất mạnh tác dụng trực tiếp lên lớp biểu bì trên da chúng ta, làm da dễ bị bỏng nắng và sạm đen. Không chỉ vậy, nó đồng thời kích thích các hắc tố melanin.

Ở người bình thường, melanin được xem là lớp “áo giáp” giúp bảo vệ da khỏi sự huỷ hoại của môi trường, đặc biệt là bảo vệ khỏi nguy cơ bị ung thư da. Khi gặp ánh nắng mặt trời, mắt sẽ chỉ huy tuyến yên tăng tiết hormon MSH – hormon kích thích sản sinh melanin và tăng cường vận chuyển melanin từ dưới da lên bề mặt da để bảo vệ da. Đó là lý do khiến do người đi nắng nhiều thường có làn da ngăm đen và sau khi tránh nắng một thời gian da sẽ trắng dần lên mà dân gian gọi là “nhả nắng”.

Tuy nhiên một số trường hợp, khi da chúng ta tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu thì UVB sẽ làm tăng tốc sự đốt cháy của da, khiến melanin hình thành quá mức trên da và tạo nên sắc tố nâu sẫm gọi là tăng sắc tố da hay là nám sạm da. Vết nám thường xuất hiện đầu tiên ở khoé mắt và 2 bên gò má vì đây là vùng da mỏng, yếu và dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất, sau đó khi chúng ta càng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì vết nám càng nhân ra, thâm đen và lan rộng hơn, dần dần hình thành nám sâu, nám mảng trên khuôn mặt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ.

Đặc biệt đối với chị em phụ nữ, nám là “kẻ thù không độ trời chung” của tất cả mọi người. Nên việc chống nắng, dưỡng da luôn là vấn đề hàng đầu được chị em quan tâm. Việc sử dụng đúng cách, đúng kiến thức dẽ giúp chị em phần nào giảm bớt được những tổn hại của ánh nắng gây ra trên làn da của mình.