Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

Bạn vẫn thường thấy ký hiệu SPF và PA trên nhãn bao bì kem chống nắng nhưng liệu bạn có biết cách đọc và hiểu những chỉ số đó là gì? Nếu chưa thì hãy nghiên cứu bài viết sau nhé!

Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng
Chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng

1. Chỉ số SPF

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị mức độ chống nắng mà sản phẩm đó có thể phát huy. Chỉ số chống nắng cao hay thấp phản ánh khả năng bảo vệ da của sản phẩm chống nắng mạnh hay yếu. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ càng lớn.

 • SPF- Sun Protection Factor: yếu tố bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời
 • SPF 30: chống nắng là 300 phút
 • SPF 50: chống nắng lên tới 500 phút

“Nếu bình thường da chỉ chịu đựng được các tác động của tia tử ngoại trong vòng 5 phút thì thoa kem có chỉ số chống nắng SPF là 10 da sẽ chịu đựng được thời gian dài gấp 10 lần tức là 50 phút. Các loại kem dưỡng da chống nắng thường chỉ có chỉ số SPF từ 15-20, tác dụng yếu, nên thường chỉ dùng trong trường hợp đi đường bình thường. Khi đi tắm biển hoặc phải phơi dưới trời trưa nắng gắt nhiều giờ liền, bạn phải dùng các loại kem chống nắng với chỉ số SPF cao, từ 30 trở lên và phải thoa đều khắp người. Nhớ rằng nếu tắm lâu hoặc dùng khăn lau người thì thuốc đã trôi một phần cho nên cứ sau mỗi 1-2 giờ lại phải thoa lại.

Ngoài ra, chỉ số SPF còn thể hiện % lượng tia UVB kem chống nắng ngăn chặn được nữa. Không phải có chỉ số SPF gấp đôi là lượng tia tử ngoại chắn được khỏi da sẽ nhiều gấp đôi đâu nhé!

Chỉ số SPF trên kem chống nắng
Chỉ số SPF trên kem chống nắng

2. Chỉ số PA

 • PA (Protect Grade) nghĩa là có khả năng lọc tia cực tím UVA.
 • PA+ Bảo vệ khỏi tia UVA (40-50%)
 • PA++ Bảo vệ khỏi tia UVA cao (60-70%)
 • PA+++ Bảo vệ khỏi tia UVA hoàn hảo (90%)

Hay hiểu đơn giản là

 • PA+: hiệu quả
  PA++: khá hiệu quả
  PA+++ rất hiệu quả

Tuy nhiên, trong quá trình vận động và ra mồ hôi thì lớp kem chống nắng đã thoa của bạn sẽ bị mất đi. Vì vậy, theo nghiên cứu, sử dụng lại sau mỗi 2 giờ đồng hồ là cách tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè.