Bỏng nắng là gì?

Bỏng nắng là một tình trạng mẫn cảm ánh nắng. Sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 2-6h thì tổn thương da xuất hiện. Thời gian gây bỏng nắng là khoảng giữa trưa từ 11h đến 13h do nồng độ tia cực tím lúc này tập trung cực cao.

Có 2 loại bỏng nắng phổ biến đó là bỏng nắng tạm thời ( da tiếp xúc với ánh nắng mạnh gậy hậu quả tức thì) và bỏng nắng tích lũy (tức da bị tác động tiêu cực của ánh nắng mặt trời dần dần trong một thời gian dài).

Bỏng nắng là gì?
Bỏng nắng là gì?

Nguyên nhân chính gây nên bỏng nắng:

Bỏng nắng xảy ra do làn da bị tiếp xúc dưới ánh nắng mặt trời với tần suất cao, nhất là trong thời điểm từ 10h30′ đến 15h là thời điểm các tia cực tím hoạt động mạnh nhất trong ngày.

Khi cơ thể không thể kịp thời sản xuất đủ lượng melanin để bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời sẽ gây lên tình trạng bỏng nắng.

Biểu hiện:

Khi bị bỏng nắng, làn da bị tổn thương trên diện rộng và còn kèm theo các biểu hiện như choáng, sốt, người mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn.

Sau khi tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời, ban đầu da sẽ ửng đỏ, sau từ 2 đến 6h sau da sẽ bị bỏng nắng với biểu hiện phồng rộp, đau rát, da bị châm chích, đen sạm độ nặng và có thể kèm theo ngứa ngáy rất khó chịu.

Với những người có làn da trắng thì biểu hiện này có thể xuất hiện nhanh chóng, còn với những người có làn da đậm màu thì phải sau nhiều tiếng đồng hồ khi tiếp xúc với tia cực tím hiện tượng bỏng nắng mới biểu hiện rõ rệt.

Bạn cần tiếp xúc với nắng ở nhiệt độ cao, vào những gì nhạy cảm có nắng nóng nhất, hoặc sử dụng kem chống nắng, dụng cụ bảo hộ để bảo vệ làn da khỏe mạnh, tránh trường hợp cháy, hoặc bỏng nắng.