6 triệu chứng và biểu hiện của làn da do tác hại bởi ánh nắng

6 triệu chứng và biểu hiện của làn da do tác hại bởi ánh nắng

Nắng là một phần không thể thiếu đối với đời sống của con người nói riêng và vạn vật nói chung, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà nó mang đến cho cuộc sống con người, thì nó cũng là một “kẻ thù kinh điển” đối với làn da khỏe mạnh. Vậy đâu là những triệu chứng và biểu hiện cho thấy làn da của bạn đang bị tia UV tàn phá mỗi ngày?

6 triệu chứng và biểu hiện của làn da do tác hại bởi ánh nắng.
 6 triệu chứng và biểu hiện của làn da do tác hại bởi ánh nắng.

1. Làn da bị lão hóa sớm

Không còn nghi ngờ gì việc tia UV là một trong những các nhân tố quan trọng nhất trong việc làm cho làn da bị lão hóa sớm. Các triệu chứng bao gồm sự xuất hiện các vết nhăn, da mất tính đàn hồi, các đốm da lão hóa và da sần sùi

2. Sự xuất hiện các vệt sáng đa hình dạng (PLE)

Chỉ với 20 phút dưới ánh nắng mạnh có thể gây nên PLE, một chứng phát ban xảy ra sau khi phơi nắng. Chứng phát ban này thì có nhiều dạng, bao gồm các nốt đỏ nhỏ, các vùng đỏ lớn hơn và các vết bỏng rộp.

3. Chứng tăng sắc tố da

Đây là tình trạng da vô hại và không có gì phải lo lắng, với các đốm sậm màu xuất hiện trên da. Nó được gây ra bởi việc phơi nắng quá nhiều. Biểu hiện cụ thể đó là sự xuất hiện tàn nhang trên khuôn mặt của bạn.

4. Sạm nắng

Làn da bị đỏ, đau rát bởi phơi nắng quá độ, và thiếu sự bảo vệ khỏi mặt trời. Mặc dù cả cơ thể đều có nguy cơ, nhưng vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất là các vùng tiếp xúc trực tiếp với các tia UV gây hại như vai, mặt, phần trên của tai, da đầu, mu bàn chân. Mặt là nơi dễ bị nám sạm nhất mà bạn cần bảo vệ.

5. Chứng mụn rộp đơn hình

Một trong những tác động tiêu cực của UVA là sự suy giảm hệ thống miễn dịch của da. Điều này làm cho da dễ bị tấn công bởi các virut như virut mụn rộp đơn hình, cũng được biết như là những vết lở loét nghiêm trọng. Đây là những vết bỏng rộp nhỏ phát triển ở môi hoặc là quanh miệng.

6. Ung thư da

Ung thư da có thể xuất hiện trên da mà đã và đang phơi nắng quá nhiều, da mặt cũng có nguy cơ này.