Tư vấn dùng kem chống nắng hiệu quả

Mùa hè là lúc thị trường kem chống nắng trở nên sôi động nhất, vì đây là lúc các chị em phụ nữ tất bật với những chuyến nghỉ mát dài ngày hay những giờ đi biển cùng gia đình người thân. Tuy nhiên, việc mua và sử dụng kem chống nắng đúng cách cũng không hề đơn giản đâu nhé! Nếu còn đang “lơ tơ mơ” về dòng mỹ phẩm này, thì hãy bỏ túi những kiến thức cần thiết sau đây.

Tư vấn dùng kem chống nắng hiệu quả.

Tư vấn dùng kem chống nắng hiệu quả.

Chỉ số SPF và PA:

Để lựa chọn kem chống nắng thích hợp với làn da và hoàn cảnh sử dụng, bạn cần lưu ý đến chỉ số SPF (chỉ số chống tia UVB) và PA (lọc tia cực tím bước sóng A tia UVA).

– SPF là chỉ số đo lường định mức số giờ trung bình làn da được bảo vệ khi sử dụng sản phẩm chống nắng. Thông thường 1SPF=15 phút. SPF phổ biến nhất là ở mức 15, 20, 30, 120. Nếu làm việc không thường xuyên ngoài trời em có thể chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-30 là phù hợp. Các loại kem chống nắng có chỉ số cao hơn chỉ nên dùng với các vùng da đặc biệt, vùng da cần bảo vệ tối ưu…

– PA: có 3 cấp độ (PA+ tức là làn da sẽ được bảo vệ trong khoảng 4 giờ; PA++ có thể bảo vệ làn da trong khoảng 8 giờ và PA+++ là loại kem chống nắng cực mạnh, có thể bảo vệ làn da trong khoảng 12 giờ). Nếu phải làm việc thường xuyên ở ngoài trời nắng em nên lựa chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF và PA cao.

Các loại da khác nhau cũng nên sử dụng các loại kem khác nhau để hiệu quả bảo vệ được phát huy tối đa. Đối với da nhờn, nên chọn kem chống nắng chứa nhiều nước, không có dầu (oil free). Đối với da khô nên chọn kem chống nắng dạng phun sương, dạng xịt. Đối với da nhạy cảm, cần phải thử sản phẩm kem chống nắng trước khi dùng bằng cách thử một lượng nhỏ vào vùng mặt trong cẳng tay, chờ đến ngày hôm sau nếu không có biểu hiện ngứa, nổi mẩn đỏ thì có thể dùng được..

Kem chống nắng da mặt và toàn thân:

Lưu ý là kem chống nắng có 2 loại, một loại dùng cho da mặt và một loại dùng cho toàn thân. Sản phẩm chống nắng dành cho da toàn thân thường rất nhiều chất dầu, nếu bôi lên mặt sẽ gây khó chịu, nhờn dính. Do đó, với da mặt, em nên dùng loại được dành riêng cho vùng này, nó không chỉ nhẹ, khô ráo mà còn giúp em không phải bôi một lớp quá dày, thuận tiện cho việc trang điểm.

Kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học:

Kem chống nắng được chia làm 2 loại : sunblock và sunscreen

– Sunblock (chống nắng vật lý): bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB trên cơ chế phản xạ, khuếch tán, giống như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da.

Sunblock không chứa những hóa chất mạnh như sunscreen nên là lựa chọn an toàn nhất cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm. Không may là có nhiều loại kem chống nắng ghi là “sunblock” trong khi thực tế chỉ là sunscreen.

– Sunscreen (chống nắng hóa học): hoạt động như màng lọc hóa học, hấp thu rất tốt tia UVB, nhưng thường chỉ lọc được một phần UVA.

Gần đây, một số chất mới được phát minh như octylcrylene và benzophenone đã cải thiện đáng kể khả năng lọc UVA, nhất là chất avobenzone (còn gọi là parsol 1789) có khả năng lọc hoàn toàn UVA. Tuy nhiên, các hóa chất trong sunscreen thường dễ gây kích ứng da, và trong một số nghiên cứu cho thấy một vài trường hợp ung thư vú và ung thư da là do sunscreen.

Khi chọn sunscreen, hãy xem trong thành phần có chứa một trong các chất octylcrylene, benzophenone hoặc avobenzone không nhé.

Lưu ý sử dụng kem chống nắng hiệu quả:

– Bôi kem chống nắng trước 30 phút trước khi bạn đi ra ngoài. Bôi đều và không quên bôi những vị trí xung quanh vùng mắt, môi, mũi, tai và cổ.
– Bạn nên chọn loại kem không thấm nước nếu định đi bơi hoặc khi làm việc ra nhiều mồ hôi. Ngoài ra sau 2 giờ nên bôi lại kem chống nắng.
– Để tránh tăng sắc tố đen cho da bạn nên tránh ăn mặn và các thực phẩm cay.
– Sử dụng các dụng cụ chống nắng khác như áo, gang tay và kính râm…